Kinh nghiệm gia hạn visa du học Nhật Bản

28/02/2018

Hiện nay, khi du học Nhật Bản, các bạn du học sinh bị 入管 siết chặt, tra xét rất nhiều về vấn đề làm thêm quá giờ. Xuất phát điểm đi sang Nhật của đa số du học sinh là phải vay mượn từ nhiều nguồn nên 1 vấn đề cần quan tâm đó là kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ. Nhưng nếu vì mải mê kiếm tiền, chểnh mảng việc học thì khi gia hạn visa bạn sẽ rất khó được chấp nhận. Sau đây, qua kinh nghiệm thực tế của nhiều bạn đã và đang là du học sinh tại Nhật, JAKO sẽ chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm gia hạn visa du học Nhật Bản khi bạn có đi làm thêm. Chắc chắn những điều này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn.

du học, nhật bản, du học nhật bản, jako, visa, visa du học, visa du học nhật bản

Nếu đặt quá nặng việc làm thêm kiếm tiền khi du học Nhật Bản thì các bạn chỉ có thể học hành theo kiểu tận dụng thời gian: khi chờ tàu, ngồi trên tàu, thời gian đi bộ từ ga vào trường. Còn lại ở nhà là chỉ lăn ra ngủ vì đi làm về quá mệt rồi. Hiếm bạn có thể học bài và làm bài tập sau khi đi làm về, trừ khi bạn quá chăm chỉ, chịu khó và có quyết tâm học hành.

Theo thống kê, tổng thu nhập 1 năm của diện visa du học và visa gia đình được coi là hợp lý vào khoảng trên dưới 130 man. Nếu mức thu nhập lên đến 140 man thì sẽ bắt đầu bị soi rồi.

Tổng thu nhập tại Nhật Bản được thông báo khi bạn ra quầy thuế ở uỷ ban để xin 課税証明書(xác nhận thuế). Trên tờ giấy này sẽ ghi rất chi tiết. Ngoài ra giấy 納税証明書(xác nhận đóng thuế) để chứng minh bạn có đóng thuế đầy đủ hay không. 2 tờ giấy này là 2 tờ giấy quyết định đến kết quả gia hạn hoặc kết quả chuyển đổi tư cách lưu trú của các bạn.

Bảo hiểm y tế (健康保険) cũng là bắt buộc, mặc dù nó không ảnh hưởng đến visa của bạn. Nhưng phòng khi bạn ốm đau đi viện, khám và mua thuốc, nếu đóng đầy đủ thì các bạn được giảm 70% chi phí khám, điều trị, thuốc men. Ngược lại nếu không đóng thì không được giảm, và chi phí y tế ở Nhật thì không hề rẻ.

Bảo hiểm lương hưu (年金) cũng là bắt buộc, không ảnh hưởng đến visa của bạn. Nhưng diện du học sinh thì được MIỄN đóng. Nên để giấy báo đóng tiền khỏi về, thì hàng năm vào tháng 7(chỗ mình ở trước đây là vậy, chỗ các bạn thì các bạn ra uỷ ban hỏi xem sao) ra uỷ ban mang theo thẻ học sinh, thẻ ngoại kiều để báo với họ để giấy báo không về nữa, và tiền đóng 年金 của mình sẽ về 0¥.

du học, nhật bản, du học nhật bản, jako, visa, visa du học, visa du học nhật bản

Nếu chỉ làm 1 việc khi du học Nhật Bản, thì nhớ nói với người chủ báo thuế cho tôi đủ 28h mỗi tuần thôi, vì visa tôi quy định như thế. Lương về 1 sổ, làm 1 việc, tổng thu nhập mỗi năm không quá 130 man trên giấy báo thuế. Thuế được chia ra 4 đợt đóng. Gia hạn visa lên senmon 5 ngày có kết quả.

Nếu các bạn làm 2 việc thì hỏi luôn chủ có báo thuế hay không. Nếu báo thuế thì chỉ làm 1 việc đủ 28h/ tuần thôi. Việc còn lại kiếm việc nào không báo thuế mà làm. Lương tay hay lương thẻ không quan trọng, quan trọng là có báo thuế hay không.

du học, nhật bản, du học nhật bản, jako, visa, visa du học, visa du học nhật bản

Thực hiện tốt những điều này, các bạn nhất định sẽ gia hạn visa du học Nhật Bản thành công. Qua những điều JAKO đã chia sẻ, hy vọng các bạn gặp may mắn trong đợt gia hạn visa du học của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ JAKO – TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC JAKO.

Địa chỉ: Số 07, ngõ 137, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1 – Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Số điện thoại: 024 38 869 869

Hotline: 0915 690 619 – 0966 615 336 (Ms Dung)

Tư vấn trực tuyến